Máy tiện cơ khí là gì, các loại Máy tiện phổ biến hiện nay

Máy tiện cơ khí là gì, các loại Máy tiện phổ biến hiện nay

Máy tiện cơ khí là gì, các loại Máy tiện kim loại phổ biến hiện nay

giới thiệu Máy tiện kim loại? công dụng của Máy tiện, nguyên lý hoạt động của Máy tiện kim loại.

Đối với Sinh viên nghành cơ khí Trong các Trường Đại Học, Cao Đẳng, Trung Cấp Kỹ Thuật khi nhập môn cắt gọt kim loại, các sinh viên cơ khí phải tìm hiểu về nguyên lý máy, nguyên lý cắt gọt kim loại và cần thiết là phải nắm rõ các kiến thức về các loại máy cắt gọt kim loại, các loại máy tiện cơ khí trong đó có Máy tiện cơ khí, vậy Máy tiện cơ khí là gì? Máy tiện kim loại có công dụng gì? Nguyên lý làm việc của Máy tiện như thế nào?

Máy tiện là gì? Máy tiện kim loại là một loại máy gia công làm việc theo nguyên lý chuyển động quay tròn xung quanh tâm của phôi để thực hiện các hoạt động khác nhau: chà nhám, khoan, cắt, gõ…

Máy tiện có công dụng gì? Hiện nay, Máy tiện cơ khí được ứng dụng phổ biến trong gia công – kéo sợi kim loại, phun nhiệt, chế biến gỗ và gia công kính… Bên cạnh đó, Máy tiện còn được sử dụng để định hình đồ gốm với bánh xe thợ gốm. Các khối tròn xoay, bề mặt phẳng, xoắn ốc hay ren cũng có thể được tạo ra bởi Máy tiện cơ khí gia công kim loại nếu tích hợp trang bị phù hợp. Còn dòng Máy tiện trang trí vẫn có khả năng tạo ra vật rắn 3 chiều có độ phức tạp cao.

Máy tiện cơ khí thông thường

Máy tiện cơ khí phổ thông có đối tượng gia công rộng, phạm vi điều chỉnh tốc độ quay trục chính và lượng ăn dao lớn. Có thể gia công các bề mặt bên trong và bên ngoài, mặt cuối, ren trong và ngoài của phôi. Loại Máy tiện kim loại này chủ yếu do công nhân vận hành thủ công. Cái đó dễ vận hành. Trong giai đoạn đầu, tốc độ được điều chỉnh, chuyển số, nâng cần khởi động và sau đó cần điều khiển được đẩy về phía trước. Dụng cụ tiện tiến lên, kéo phía sau, dụng cụ tiện lùi về bên trái và dụng cụ tiện quay sang trái. Trái và phải giống nhau. Tuy việc vận hành xe nói chung đơn giản nhưng việc gia công các chi tiết là một hoạt động kỹ thuật, người thợ sẽ nhìn vào các dụng cụ đo, bản vẽ để xử lý. Khi gia công hàng loạt chi tiết nhỏ, Máy tiện cơ khí thông thường có lợi thế về hiệu quả cao hơn máy CNCMáy tiện. Nhiều khi Máy tiện cơ khí đa năng đã được gia công, và Máy tiện CNC vẫn đang trong giai đoạn lập trình. Do đặc điểm này mà Máy tiện thông thường vẫn có thị trường, thích hợp cho các xưởng sản xuất, bảo dưỡng đơn chiếc, hàng loạt nhỏ.

Những Máy tiện kim loại này có thể được chia thành nhiều loại Máy tiện thông thường với các thông số kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như LT6232 và LT6250, tùy thuộc vào chiều cao tâm và khoảng cách tâm. Ngoài việc tiện các loại phôi quay, chúng cũng có thể tiện các loại ren khác nhau, chẳng hạn như ren hệ mét, ren inch, ren mô-đun, ren đường kính và ren kết thúc.

Để cải thiện đường kính gia công của Máy tiện thông thường, Máy tiện cơ khí rãnh hở ra đời (còn gọi là Máy tiện kim loại yên ngựa).

Đầu bên trái của Máy tiện cơ khí khe hở ở phía trước của hộp đầu được làm chìm và có thể chứa các bộ phận có đường kính lớn. Hình dáng của Máy tiện cơ khí cao hai đầu, thấp ở giữa, trông giống như yên ngựa nên được gọi là Máy tiện cơ khí yên ngựa. Máy tiện yên thích hợp để gia công các chi tiết có kích thước hướng tâm lớn và kích thước dọc trục nhỏ. Nó phù hợp để tiện vòng tròn bên ngoài, lỗ bên trong, mặt cuối, rãnh và hệ mét, inch, mô đun, sợi dọc, và khoan và doa. , xem them doa và các quy trình khác, đặc biệt thích hợp cho các doanh nghiệp sản xuất hàng loạt, đơn chiếc. Máy tiện cơ khí yên có thể gia công phôi có đường kính lớn hơn trong rãnh yên. Các thanh dẫn của máy công cụ được làm cứng và mài mịn để vận hành dễ dàng và đáng tin cậy. Máy tiện cơ khí có các đặc điểm của công suất lớn, tốc độ cao, độ cứng mạnh, độ chính xác cao và tiếng ồn thấp.

Máy tiện cnc

Máy tiện CNC được phát triển từ Máy tiện kim loại, và một hệ thống điều khiển chương trình được thêm vào máy chính. Máy do chương trình điều khiển để điều khiển máy thực hiện thao tác theo quy trình đã định, hoàn thành chu trình của toàn bộ quá trình gia công.

Giống như Máy tiện cơ khí thông thường, Máy tiện CNC cũng được sử dụng để gia công bề mặt quay của các bộ phận. Nói chung, nó có thể tự động hoàn thành việc gia công bề mặt hình trụ ngoài, bề mặt hình nón, bề mặt hình cầu và ren, và cũng có thể gia công một số bề mặt quay phức tạp, chẳng hạn như hyperboloid. Các phôi của Máy tiện và Máy tiện kim loại thường được lắp đặt giống nhau. Để nâng cao hiệu quả gia công, Máy tiện thủy lực phần lớn là mâm cặp thủy lực, khí nén và điện.

Hình dạng của Máy tiện CNC tương tự như Máy tiện cơ khí thông thường, đó là nó bao gồm giường, bệ đỡ, giá đỡ dao, hệ thống áp suất hệ thống cấp liệu, hệ thống làm mát và bôi trơn. Hệ thống cấp liệu của Máy tiện kim loại CNC về chất lượng khác với Máy tiện kim loại thông thường. Máy tiện thông thường có hộp cấp liệu và giá đỡ trao đổi. Máy tiện kim loại CNC trực tiếp sử dụng động cơ servo để truyền động trượt và giá đỡ dao thông qua trục vít bi để thực hiện chuyển động tiến dao. Cấu trúc của hệ thống cấp liệu được đơn giản hóa rất nhiều.

Máy tiện kim loại CNC ngày nay đã được phổ biến để điều khiển máy vi tính. Hiện nay có hai loại Máy tiện CNC, một loại là máy công cụ đơn giản được điều khiển bằng máy vi tính và loại còn lại là máy công cụ được điều khiển bằng máy tính. Trong quá trình hoạt động, Máy tiện CNC thực hiện tính toán theo hướng dẫn của chương trình đầu vào và nhập kết quả tính toán vào bộ truyền động. Thiết bị truyền động điều khiển thực hiện tính toán theo lệnh, nhập kết quả tính toán vào thiết bị truyền động, điều khiển thiết bị truyền động (động cơ bước) tại tâm thiết bị truyền động để dẫn động cơ cấu truyền động cơ khí, vận hành bước công tác của máy dụng cụ (dọc và ngang) để thực hiện chuyển động cắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *