Tìm hiểu về máy tiện là gì

Tìm hiểu về máy tiện là gì

Máy tiện CNC là gì ? Cấu tạo và hoạt động máy tiện

Máy tiện được sử dụng rất phổ biến trong quá trình gia công tạo hình các chi tiết tròn xoay, hầu như các xưởng cơ khí hiện nay đều được trang bị máy này nhằm giảm thiểu chi phí nhân công, tăng cường độ chính xác của sản phẩm trong sản xuất hàng loạt. máy tiện cnc là máy gì Tuy nhiên trước khi mua chúng ta nên tìm hiểu qua về cấu tạo cũng như các lưu ý khi lựa chọn và sử dụng máy tiện.

Máy tiện có những loại nào?

Máy tiện nằm ngang vạn năng

Máy tiện cụt

Máy tiện ngang hai trục chính

Máy tiện đứng

Máy tiện đứng hai trục chính

Máy tiện –phay

Máy tiện cụt nằm ngang có bàn dao ngang với hai ụ dao

Máy tiện nạp phôi thanh tự động

Ngoài ra hiện nay còn có máy Tiện-Phay CNC tức là có thể thực hiện cả nguyên công tiện và phay trên cùng một máy.

Cấu tạo của máy tiện

Trước khi hiểu được nguyên lý hoạt động của máy CNC như thế nào? Chúng ta cần phải nắm rõ được các bộ phận cấu tạo nên máy tiện CNC. Hầu hết các dòng máy CNC sẽ được thiết kế bao gồm các bộ phận sau:

Thân máy

Thân máy là phần đóng vai trò như 1 chân đế dùng để cố định cho máy tiện được đứng vững trên bề mặt khi thiết kế thi công vách ngăn. Thân máy CNC được xem là một bộ phận dùng làm nơi trụ cột để cho tất cả các bộ phận của máy tiện được gắn vào. Nên phần thân máy sẽ được sử dụng loại nguyên liệu chất lượng, có kết cấu chặt chẽ sẽ chịu, được cường lực mạnh.

Ổ dao

Ổ dao chính là nơi được sử dụng dùng để gắn bộ dao cắt vách ngăn. Ổ dao sẽ di chuyển theo chiều ngang, dọc để thuận tiện trong việc cắt vách ngăn. Nên hiểu đơn giản ổ dao chính là một loại dao dùng để thực hiện trong quá trình cắt gọt.

Mâm cặp

Trong máy tiện CNC mâm cặp chính là bộ phận được thiết kế dùng để gắn giữa trục chính. Nó đóng vai trò giữ cho vách ngăn CNC không bị rơi khỏi máy cắt.

Bảng điều khiển CNC

Bảng điều kiện chính là trung tâm dùng để lập trình các lệnh trong hệ thống giúp cho máy tiện hoạt động theo yêu cầu. máy tiện cnc gỗ Trong bảng điều khiển sẽ lưu trữ lại tất cả các chương trình cũng như hướng dẫn của máy CNC trong quá trình thực hiện vận hành thao tác.

Trục chính

Trục chính là bộ phận dùng để làm cho mâm có thể di chuyển quay tròn thuận tiện trong quá trình thiết kế cắt vách ngăn.

Động cơ truyền động

Động cơ truyền động là bộ phận được thiết kế nhằm giúp cho mâm cặp có thể xoay dễ dàng. Bộ phận này được sử dụng là loại động cơ AC Servo Fanuc đít đỏ.

Ụ động

Ụ động chính là bộ phận lắp đặt dùng để thuận tiện trong việc thiết kế vách ngăn. Bộ phận ụ động sẽ được di chuyển dọc theo trục Z của máy tiện khi hoạt động cắt, khắc vách ngăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *