Cách trồng cây xương rồng hiệu quả như chuyên gia

Xương rồng là một trong những loại cây có cách trồng và chăm sóc đơn giản hơn các loại cây kiểng khác. Áp dụng đúng kỹ thuật sẽ giúp chậu cây phát triển đẹp và bền vững. Cùng tìm hiểu cách trồng cây xương rồng hiệu quả như chuyên gia cùng Nội thất Vito.

Cách trồng xương rồng từ hạt

Cách trồng cây xương rồng khá đơn giản. Bạn nên mua hạt giống từ cửa hàng làm vườn hoặc nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng. Hoặc chọn cây có sẵn để dễ chăm sóc.

Bạn có thể trồng xương rồng bằng hạt hoặc chiết cành

Nếu sử dụng hạt xương rồng, bạn nên làm ẩm đất thật kỹ trước khi trồng. Nên rải hạt trên mặt đất mà không chôn hạt. Sau đó, phủ một lớp đất hoặc cát mỏng lên hạt.

Nếu trồng xương rồng từ chiết cây, bạn nên chọn nhánh xương rồng to khỏe và dùng dao cắt. Sau khi để nhánh xương rồng đã cắt ở nơi mát mẻ trong 2 tuần để vết cắt khô thành sẹo, hãy trồng vào chậu. Rễ sẽ mọc ra từ chỗ vết sẹo và phát triển thành cây con.

Cách chăm sóc xương rồng

Khi trồng xương rồng, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt

Tưới nước

Xương rồng có nguồn gốc từ sa mạc nên chúng thích nghi tốt với môi trường khô hạn. Vì thế, bạn không nên tưới nhiều nước cho cây sẽ khiến cây bị úng. Tuy nhiên, cũng không để cây quá khô nước sẽ làm yếu cây.

Người trồng nên sử dụng nước tưới có độ pH trung bình như nước mưa hay nước máy. Tùy thuộc vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại xương rồng để xác định lượng nước tưới cũng như số lần tưới thích hợp.

Bạn chỉ nên tưới nước khi đất trồng khô hẳn. Lượng nước cho một lần tưới chỉ vừa đủ để ngấm tới rễ cây, khoảng ¾ chậu trồng.

Nếu trồng xương rồng ở ban công, sân thượng, nơi có nhiệt độ cao thì nên tưới 2 – 3 lần/tuần trong điều kiện không mưa. Nếu trồng xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp như cửa sổ, bàn làm việc thì chỉ tưới 1 lần/tuần hoặc ít hơn tùy thuộc đất khô nhanh hay chậm.

Cần lưu ý không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời mưa lâu ngày vào mùa mưa. Việc úng đất sẽ khiến thối và chết cây. Bạn có thể che mưa bằng nilon trong suốt hoặc kính.

Xương rồng ưa sáng và chịu được khô hạn

Ánh sáng và không khí

Xương rồng là loài cây mọng nước khá ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Cách trồng cây xương rồng cần nhận ít nhất chừng 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày, khoảng 6 giờ/ngày. 

Đối với xương rồng con, hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm thì nên tránh ánh sáng trực tiếp. Chỉ cần phơi nắng buổi sáng mỗi ngày 1-2 giờ là đủ. Với những cây trồng trong chậu để bên cửa sổ hoặc bàn làm việc thì khoảng 2-3 ngày nên đưa ra phơi nắng một lần.

Vì là cây ưa sự thông thoáng nên bạn trồng xương rồng ở những nơi có điều kiện thoáng đãng như sân thượng, đồng cỏ. Nếu trồng trong nhà kiểng cũng nên mở cửa để đón gió hoặc dùng quạt thổi gió.

Nhiệt độ

Xương rồng có thể tồn tại trong tự nhiên hoang dã ở nhiệt độ lớn, chừng 10 độ C đến 50 độ C. Tuy nhiên, khi trồng trong vườn hay đặt trong nhà, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ thích hợp nhất là 15 độ C – 28 độ C. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ làm cây ngừng phát triển và suy yếu.

Dinh dưỡng

Xương rồng khỏe đẹp và phát triển tốt nếu trồng ở đất có đủ chất dinh dưỡng. Bạn nên cung cấp chất đạm để giúp thân cây tăng trưởng, chất potassium để hoa và trái phát triển và chất phosphorus cho rễ phát triển. 

Phân bón

Ở giai đoạn cây con, người trồng nên sử dụng phân NPK 16-16-8, 20-20-20. Ở giai đoạn tăng trưởng, sử dụng NPK 18-19-30, 20-30-20. Cây ra hoa sử dụng NPK 6-30-30. Phân NPK 10-60-10, giúp  kích thích ra hoa.

Làm đẹp ngôi nhà bằng kệ cây xương rồng ấn tượng

Trong đó, phân NPK 18-19-30 được sử dụng thường xuyên nhất để giúp cây phát triển khỏe mạnh. Sử dụng phân NPK 10-60-10 khi cây đang mạnh để kích thích ra hoa. Sau khi có nụ thì nên chuyển về chế độ nuôi trồng bình thường nhằm không làm suy kiệt cây.

Bạn nên pha phân với tỷ lệ 1g – 1.5g cho 1 lít nước. Tưới cách nhau 10 – 15 ngày để đảm bảo cây không thiếu chất hoặc thừa chất.

Cách trồng cây xương rồng không quá khó khăn đúng không nào? Bạn có thể trồng xương rồng trong chậu và đặt trên những kệ trang trí trong nhà vừa đẹp vừa phong thủy. Liên hệ với Nội thất Vito để tư vấn lựa chọn mẫu kệ cây chất lượng và phù hợp.

>> Xem thêm: Nội thất cổ điển là gì? Điểm danh những yếu tố tạo nên sự nổi bật

Vito – Nội thất nhập khẩu cao cấp

Công ty TNHH Thương mại & XNK Phương Hùng

Showroom:  Ngõ 2, Thành Thái, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội ( cuối đường rẽ phải)

Địa chỉ: Ngõ 1 Phạm Văn Bạch Yên Hòa Cầu Giấy Hà Nội

Số điện thoại: 0985913314 – 0973383163 – 0986811381

Facebook:     https://www.facebook.com/noithatvito

Trang web:     vito.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *