Tiêu chí để đánh giá phần mềm kế toán tốt

Việc lựa chọn được một phần mềm phù hợp với loại hình doanh nghiệp và cách thức quản lý là vấn đề không hề đơn giản của mỗi doanh nghiệp. Vậy tiêu chí nào giúp doanh nghiệp tìm được công cụ hỗ trợ tốt nhất trong việc quản lý?

Lựa chọn phần mềm kế toán

Có 2 loại phần mềm kế toán phổ biến hiện nay là: phần mềm đóng gói và phần mềm thiết kế theo yêu cầu của doanh nghiệp. Tùy theo loại hình doanh nghiệp mà loại phần mềm áp dụng có những ưu điểm kèm theo. Chính vì vậy việc đánh giá phần mềm nào tốt nhất phải dựa vào chỉ tiêu sử dụng của doanh nghiệp.

– Phần mềm đóng gói: Là phần mềm đã được thiết kế sẵn với các tính năng cần có theo thông tư, nghị định. Những phần mềm này thường có giá rẻ, có tính ổn định cao và đang được nhiều doanh nghiệp trên các lĩnh vực khác nhau sử dụng.

– Phần mềm thiết kế theo yêu cầu: Đây là loại hình phần mềm mà khách hàng yêu cầu nhà cung cấp làm thiết kế theo mô hình hoạt động và quản lý của doanh nghiệp.

Tiêu chí đánh giá các loại phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay.
1.Yếu tố dễ sử dụng

Đây là yếu tố được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi lựa chọn những nhà cung cấp phần mềm kế toán. Yếu tố này thể hiện ở một số đặc điểm như:

–      Các thao tác nhập liệu tối ưu

–      Cách thực hiện sửa sai dữ liệu và nhất là với các bộ phận không biết về nghiệp vụ kế toán có thể sử dụng chương trình được không?

2. Yếu tố quản trị

Đây là yếu tố được xem là quan trọng khi đánh giá các loại phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay. Phần mềm đó phải là công cụ hỗ trợ các nhà quản trị luôn nắm được tình hình tài chính của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Yếu tố quản trị được thể hiện ở các khía cạnh:

– Truy xuất thông tin dạng thống kê

– Báo cáo nhanh khi tìm kiếm dữ liệu

– Cung cấp báo cáo theo yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp và khách hàng có thể tự thay đổi trình bày báo cáo theo yêu cầu mà không cần đến nhà cung cấp…

3. Yếu tố tự động

 Đây là một trong những yếu tố các doanh nghiệp cũng thường chú ý đến khi lựa chọn các nhà cung cấp.

–          Định khoản tự động, tính thuế VAT tự động, đặt sẵn kho hàng, khoản mục chi phí cho chứng từ nhập vào.

–           Xử lý lệch tỷ giá tự động tức là chương trình tự sinh các bút toán lệch tỷ giá khi nhập số liệu và khi điều chỉnh số dư các tài khoản ngoại tệ cuối tháng.

–           Kết chuyển, phân bổ chi phí sản xuất, chi phí bán hàng, chi phí quản lý có thực hiện tự động không (tức là chương trình tự sinh ra các bút toán kết chuyển, phân bổ tự động).

–          Giá vốn vật tư, hàng hóa, thành phần xuất có tính tự động hoàn toàn không?

Những phần mềm có thể hỗ trợ tự động như vậy sẽ giúp giảm bớt khối lượng, nâng cao độ chính xác trong công việc của các kế toán viên.

4. Yếu tố bảo mật

Vì hiện tại có rất nhiều các loại phần mềm kế toán nên đây trở thành yếu tố tối quan trọng khi lựa chọn bất cứ một phần mềm kế toán nào. Đặc biệt, phần mềm được cung cấp bởi những doanh nghiệp uy tín, độ bảo mật cao và có bản quyền sẽ là ưu tiên hàng đầu của khách hàng.

5. Yếu tố giá cả

Không riêng gì phần mềm kế toán mà bất cứ mặt hàng gì khi mua mọi doanh nghiệp đều cân nhắc đến yếu tố giá cả. Với phần mềm kế toán, tùy thuộc vào nhu cầu của từng công ty cũng như quy mô mà chọn những phần mềm khác nhau.

Giá cả thường phản ánh giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng, đồng thời giá cả cũng phản ánh chất lượng của sản phẩm.Về nguyên tắc, giá cả phần mềm phụ thuộc vào các phần hành mà doanh nghiệp sẽ áp dụng, quy mô quản lý và các thông số đặc thù của từng đơn vị.

Ngoài những yếu tố trên, khi lựa chọn một nhà cung cấp phần mềm kế toán các doanh nghiệp thường xem xét rất kỹ năng lực của nhà cung cấp. Đó phải là một doanh nghiệp uy tín, sản phẩm tạo ra phải đạt những quy trình quản lý chất lượng. 

Lợi ích của phần mềm kế toán mang đến cho mỗi doanh nghiệp là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để tìm được một nhà cung cấp tốt giữa thực trạng thị trường có rất nhiều loại phần mềm kế toán là một bài toán khó cho nhiều nhà quản trị. Nắm rõ được nhu cầu, năng lực tài chính của doanh nghiệp và hiểu thấu được những tiêu chí đánh giá một phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay sẽ phần nào giúp doanh nghiệp có được lựa chọn đúng.

Nguồn: anavn.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *