Kế toán – Kiểm toán trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Các tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với kế toán, kiểm toán
1. Tác động vào quy trình kế toán – kiểm toán

Hoạt động kế toán hiện nay đang phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ thông tin và nó đang làm cho hoạt động kế toán ngày càng hiệu quả, minh bạch và chuyên nghiệp hơn.

Quy trình tự động và trí thông minh nhân tạo được tạo ra từ CMCN 4.0 cho phép kế toán – kiểm toán dễ dàng nhập liệu và tra cứu đơn giản hóa quy trình tính toán. Quá trình này giảm thiểu được vấn đề tiêu tốn thời gian và xử lý được những vấn đề phức tạp.

2. Hỗ trợ công việc của kế toán – kiểm toán

Những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 giúp cho công việc của ngành kế toán – kiểm toán trở nên dễ dàng, nhanh chóng, kịp thời và trở thành công cụ không thể thiếu trong quản lý doanh nghiệp.

Sự phát triển của cách mạng công nghiệp cũng cho phép kế toán – kiểm toán có thể thu thập, tổng hợp được các thông tin trong và ngoài doanh nghiệp mà không mất nhiều thời gian chi phí như trước đây.

Tuy nhiên ứng dụng công nghệ chỉ là công cụ hỗ trợ công việc trong kế toán – kiểm toán, hoạt động theo lập trình phần mềm kế toán, kiểm toán mà con người  lập ra. Chứ không thể đưa ra nhận định, phân tích trong mỗi trường hợp phát sinh xảy ra.

3. Lưu trữ dữ liệu

Với điện toán đám mây giúp thông tin được lưu trữ với khối lượng lớn một cách hệ thống và khoa học. Công nghệ này giúp khả năng xử lý số lượng dữ liệu đạt hiệu quả tốt nhất.

4. Mở rộng phạm vi công việc

Thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp với hệ thống mạng internet, dữ liệu số sẽ giúp công việc kế toán – kiểm toán không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. Kế toán – kiểm toán Việt Nam có thể hoàn thành công việc ở bất kỳ đất nước nào trên thế giới và ngược lại.

5. Tiếp cận với công nghệ kế toán, kiểm toán quốc tế

Công nghiệp 4.0 với internet kết nối trên toàn thế giới sẽ mởi cơ hội tốt cho ngành kế toán – kiểm toán. Tiếp cận dược với những phần mềm kế toán tiện ích, chi phí phù hợp. Từ đó, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, tiết kiệm chi phí, thời gian.

Thách thức và khó khăn đối với kế toán – kiểm toán
1. Thiếu hụt lao động chất lượng

Tính đến thời điểm 2028 số lượng kế toán viên Việt Nam mới chiếm 2% trong tổng kế toán viên toàn khu vực ASEAN. Về chất lượng nguồn nhân lực kế toán – kiểm toán của việt nam tuy sẵn sàng hội nhập kinh tế nhưng số lượng và chất lượng mang tầm quốc tế vẫn là vấn đề cần cải thiện.Như vậy thực tế cho thấy Việt Nam không chỉ thâm hụt về số lượng mà cả về chất lượng đội ngũ người làm kế toán – kiểm toán.

2. Kỹ năng mềm của kế toán – kiểm toán còn yếu

Thực tế hiện nay cho thấy nhu cầu làm việc nhóm, khả năng giao tiếp quốc tế, … ngày càng được chú trọng. Tuy nhiên theo nghiên cứu của viện Khoa học, Lao động Xã hội đánh giá cao về tính nhanh nhẹn, sáng tạo của người lao động Việt Nam, nhưng lại thiếu và yếu kỹ năng mềm.

Phần mềm kế toán online sản phẩm của cuộc CMCN 4.0

Trong thời công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, các phần mềm kế toán càng được phát triển và cải thiện. Phần mềm không chỉ giải quyết được vấn đề về thời gian cho doanh nghiệp khi lên chứng từ sổ sách, mà còn đảm bảo độ chính xác cao. Phần mềm kế toán online của công ty ANA là một trong những phần mềm tốt nhất của cuộc CMCN 4.0. Nó là là sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh của công nghệ thông tin, lập trình website và hệ thống nghiệp vụ tài chính – kế toán – quản trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *