Định hướng công việc cho tts về nước

Định hướng công việc cho tts về nước là vấn đề được nhiều cá nhân, tổ chức và xã hội đề ra bởi việc định hướng nguồn lao động này nếu hiệu quả sẽ tạo ra được những giá trị tích cực không chỉ cho người lao động mà còn cho xã hội nói chung và ngược lại.

Ngoài ra các bạn muốn đi xkld thì cần tìm hiểu về chi phí xuất khẩu lao động nhật bản cũng như điều kiện đi xuất khẩu lao động nhật bản để chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân.

Bạn là thực tập sinh về nước, hay đang có ý định đi thực tập sinh mà đã tính đến vấn đề việc làm tương lai khi trở về nước? Vậy tại sao phải định hướng công việc cho tts sau khi về nước và định hướng như thế nào cho hiệu quả? Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

1/ Tại sao phải định hướng công việc cho tts về nước

Trước xu hướng lựa chọn đi lao động nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản ngày càng phổ biến ở những lao động trẻ. Trong đó đại đa số vẫn lựa chọn đi theo chương trình thực tập sinh. Hàng năm Việt Nam có số lượng đông đảo người lao động tham gia theo chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Cũng từ đây, một vấn đề mang tính xã hội đặt ra là giải quyết việc làm hay nói chính xác hơn là định hướng công việc cho thực tập sinh sau khi về nước như thế nào cho hiệu quả?

Trước hết, cần phải hiểu được bản chất của việc thực tập sinh là những lao động này đi làm việc, học tập, nâng cao tay nghề, kỹ năng ở Nhật Bản sau đó trở về nước làm việc với những kiến thức, kỹ năng, tay nghề mà mới học tập, bổ sung được.

Chính vì vậy, phải định hướng công việc cho thực tập sinh sau khi về nước trước hết bởi đây là sự tiếp nối, hoàn thành mục tiêu của chương trình thực tập sinh. Nếu không có sự định hướng thì sẽ khiến cho chương trình thực tập sinh bị mất giá trị, không đạt được kết quả, mục tiêu cuối cùng.

Thứ 2, nếu không định hướng công việc cho thực tập sinh sẽ gây ra tình trạng lãng phí tay nghề, kinh nghiệm khi sử dụng lao động không phù hợp, không phát huy được khả năng tốt nhất. Trong khi đó Nhật Bản vốn được biết đến là quốc gia mẫu mực trong việc đào tạo tay nghề. Vì thế nếu tận dụng được sự “chuyển giao” tay nghề, công nghệ này sẽ rất có lợi cho nền kinh tế, nhằm tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Đối với người lao động, việc định hướng công việc sau khi đi thực tập sinh trở về nước nếu trở thành tiền lệ sẽ khiến người lao động yên tâm học tập, làm việc và có thêm động lực để đi thực tập sinh Nhật Bản.

2/ Định hướng công việc cho tts về nước như thế nào cho hiệu quả?

Vậy định hướng công việc cho nguồn lao động này như thế nào cho hiệu quả? Bài toán đặt ra là cần sự vào cuộc của nhiều ngành, bộ phận cũng như các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân để có chính sách thu hút, hỗ trợ, tạo điều kiện cho những tts về nước để tạo hoàn thành và tạo ra một trình khép kín của chương trình thực tập sinh.

Đó là cần phải có phương án việc làm cho toàn bộ những thực tập sinh hoàn thành chương trình tốt trở về nước theo đúng ngành nghề, kỹ năng, vị trí công việc tương ứng sau khi trở về nước. So với những lao động phổ thông trong nước chưa tham gia thực tập sinh thì đương những người đã hoàn thành chương trình trở về nước sẽ có quyền lợi tốt hơn, đi kèm với nghĩa vụ đào tạo, chỉ dẫn tay nghề, chuyên môn cho nhau để cùng phát triển tập thể.

Đó là sự hợp tác giữa các ngành, doanh nghiệp để lên phương án từ khâu tuyển dụng thực tập sinh sao cho có sự điều phối phù hợp với nhu cầu kinh tế trong nước, thúc đẩy, ưu tiên những ngành nghề có tính ứng dụng cao sau khi trở về nước.

Trong trường hợp không có, hoặc không đủ việc làm đúng chuyên môn cho một lượng lớn người lao động thực tập sinh về nước thì cần tìm những vị trí gần nhất, hoặc ít nhất cũng phải phát huy được khả năng chuyên môn, hoặc tác phong lao động, kỷ luật, ngoại ngữ đã được đào tạo, bồi dưỡng.

Trên đây là một số thông tin xung quanh việc định hướng công việc cho tts về nước. Hy vọng bài viết đã có những ý tưởng đề xuất phù hợp. Để thực tập sinh cũng có thể yên tâm tham gia chương trình với ý định quay trở về nước mà không phải lo vấn đề việc làm.

https://sofaminhphu.net/  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *