Chọn kỹ năng đặc định mới nhất hay thực tập sinh

kỹ năng đặc định mới nhất

Kỹ năng đặc định mới nhất hay thực tập sinh kỹ năng truyền thống sẽ có lợi hơn cho bạn khi muốn đi xuất khẩu lao động? Bài viết dưới đây sẽ phân tích so sánh dựa trên các tiêu chí như tư cách lưu trú, điều kiện, yêu cầu, mức lương, ngành nghề tiếp nhận và những cơ hội, chế độ của 2 hình thức có thể mang lại. Cùng tìm hiểu kỹ để biết mình nên chọn kỹ năng đặc định Nhật Bản mới nhất không nhé!

1.      Kỹ năng đặc định mới nhất hay thực tập sinh kỹ năng là gì?

Kỹ năng đặc định mới nhất đúng như tên gọi, là một hình thức lao động của người nước ngoài tại Nhật Bản mới nhất. Nó mới được chính phủ Nhật Bản thông qua cuối năm 2018 và có hiệu lực từ tháng 4/2019. Đây là một chính sách thu hút nguồn lao động có tay nghề và khả năng tiếng Nhật ở mức độ nhất định đến Nhật làm việc và đào tạo, nâng cao thêm kỹ năng, tác phong trước khi trở về nước tiếp tục làm việc. Kỹ năng đặc định mới nhất chia làm 2 loại ứng với 2 giai đoạn, 2 mức độ là kỹ năng đặc định loại 1 và kỹ năng đặc định loại 2.

Thực tập sinh kỹ năng gần giống với xuất khẩu lao động, là một hình thức của xuất khẩu lao động Nhật, trong đó nhấn mạnh yếu tố đào tạo từ đầu, củng cố tay nghề, các kỹ năng để sau khi kết thúc thời gian thực tập sinh kỹ năng tại Nhật có thể về nước làm việc. Nếu kỹ năng đặc định nhấn mạnh đến việc nâng cao kỹ năng, thái độ, tác phong, tức là bạn đã có một trình độ nhất định thì thực tập sinh kỹ năng dựa trên sự chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, kỹ năng của Nhật Bản sang cho các nước khác.

2.      So sánh kỹ năng đặc định mới nhất với thực tập sinh kỹ năng

–          Về tư cách lưu trú và thời hạn làm việc

Nếu bạn đến Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng là bạn vừa đi học tập, vừa nâng cao tay nghề trong các nhà máy tại Nhật thì kỹ năng đặc định mới nhất đưa bạn đến với tư cách người lao động có thời hạn.

Thực tập sinh kỹ năng có thời hạn từ 1 – 3 năm, còn chương trình kỹ năng đặc định mới nhất có thời hạn tối đa lên đến 5 năm.

–          Về điều kiện, yêu cầu

Khá dễ hiểu khi chương trình thực tập sinh kỹ năng không yêu cầu kinh nghiệm và tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình, nhưng chương trình kỹ năng đặc định sẽ yêu cầu bạn nhất định về trình độ chuyên môn cũng như khả năng tiếng Nhật mới được chấp thuận.

–          Về các ngành nghề, mức lương và chế độ

Nếu đi Nhật làm việc theo diện thực tập sinh kỹ năng sẽ có cơ hội nghề nghiệp nhiều hơn, lên đến 77 ngành nghề theo quy định của OTIT. Còn chương trình kỹ năng định Nhật Bản mới nhất có 14 ngành nghề. Tuy nhiên mức lương của kỹ năng định mới nhất sẽ cao hơn rất nhiều so với mức lương của thực tập sinh kỹ năng. Thậm chí bạn được trả lương và các chế độ phúc lợi ngang với người Nhật bản xứ cùng kỹ năng

3.      Nên chọn kỹ năng đặc định mới nhất hay thực tập sinh

Như vậy, nên chọn kỹ năng đặc định Nhật Bản mới nhất hay thực tập sinh kỹ năng sẽ còn căn cứ vào điều kiện và mục tiêu thực tế của bạn. Nếu bạn hiện tại đã đáp ứng được một số điều kiện về trình độ chuyên môn và có tiếng Nhật N4 thì bạn hoàn toàn nên chọn theo chương trình kỹ năng đặc định mới nhất bởi những lợi thế vượt trội của nó.

Xem thêm bài viết khác tại: https://sofaminhphu.net/

Còn nếu bạn mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc, cũng không biết tiếng Nhật thì bạn nên xin theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. Lưu ý là sau khi kết thúc chương trình thực tập sinh kỹ năng bạn sẽ có điều kiện tốt hơn để xin theo chương trình kỹ năng đặc định. Nếu xác định theo con đường từng bước này thì bạn khi đi thực tập sinh sẽ cố gắng trau dồi kỹ năng, tác phong và tiếng Nhật để rút ngắn thời gian xin chuyển đổi kỹ năng đặc định mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *