Những sự tích thú vị về Nhật Bản

Với một nền văn hóa độc đáo cũng những phong tục tập quán kỳ lạ đã khiến Nhật Bản được nhiều người biết đến. Một khi bạn đi xuất khẩu lao động và đặt chân đến nước Nhật bạn sẽ được nghe người dân kể về những truyền thuyết cũng như những điều cấm kỵ, nếu bạn là người thích khám phá và tìm hiểu thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Đừng huýt sáo giữa đêm

Người Nhật quan niệm “Huýt sáo ban đêm, rắn sẽ tời thăm ngươi”, đây giống như một lời cảnh báo đối với những ai có thói quen huýt sáo ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

Câu nói trên có 2 cách hiểu, cách thứ nhất là việc huýt sáo ban đêm sẽ thu hút xà tinh đến hỏi thăm. Cách thứ hai từ “Rắn” ám chỉ những kẻ không minh bạch, hoạt động vào đêm làm những điều mờ ám, do đó nếu ban đêm bạn không muốn gặp xà tinh hoặc bị kẻ xấu hỏi thăm thì tốt nhất đừng huýt sáo lúc giữa đêm.

Che ngón tay cái khi có xe tang đi qua

Ngón tay cái trong tiếng Nhật có một phần có nghĩa là “cha mẹ”. Do đó nếu có xe tang đi qua thì nên che ngón trỏ lại để tránh mang vận vui xẻo về cho Cha Mẹ, còn có một số tin đồn khác về việc những linh hồn của người chết có thể nhập vào người bạn thông qua đường móng tay ngón cái.

Không cắt móng tay, chân sau khi trời tối

Phiên âm cảu câu nói “cắt móng tay vào buổi tối” rất giống với câu “Cuộc sống rút ngắn lại” do đó người Nhật khuyên không nên cắt móng vào buổi tối để tránh gặp xui xẻo

Ăn xong nằm sẽ biến thành bò

Đây thực chế là câu nói của các bậc cha mẹ để dọa những đứa trẻ lười biếng khi không phụ bố mẹ dọn dẹp sau khi ăn mà chỉ chăm chăm lên phòng để nằm nghỉ ngơi.

Tiếng quạ báo điềm hung

Cũng giống như Việt Nam, người Nhật cũng quan niệm một khi nghe tiếng quạ kêu vào ban đêm tức là có điềm xấu đang đến, ai đó sẽ mất hoặc sắp có thiên tai giáng xuống, đây cũng chỉ là tâm linh mà từ xa xưa con người đã truyền miệng lại cho nhau, xét về phương diện khoa học thì việc quạ kêu không liên quan gì đến điềm xấu cả

Không nên ngủ hướng bắc

Thông thường theo Đạo Phật, người mất sẽ được nằm ở hướng bắc do đó nếu như người sống nằm ngủ theo hướng bắc thì sẽ không được may mắn.

Che rốn khi nghe tiếng sấm

Đất nước Nhật Bản vốn hay xảy ra những trận động đất, sóng thần cùng với đó là những trận mưa bão lớn, do đó người dân luôn kính sợ các vị thần thiên nhiên, đặc biệt là Thần Sấm Raijin. Theo như truyền thuyết dân gian kể lại thì thần sấm rất nghịc nghợm và rất thích rốn trẻ con do đó các bậc Cha Mẹ thường bảo con mình che bụng mỗi khi có sấm kẻo không sẽ bị thần sấm bắt cóc và ăn mất rốn.

Mỗi quốc gia đều có những truyền thuyết riêng, cùng với đó là những điều kiêng kị cho bản thân, các cụ thường nói, có thờ có thiêng – có kiêng có lành.

Quay lại trang chủ: https://sofaminhphu.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *