Tâm sự của một đầu bếp nhà hàng nổi tiếng nhất Sài Gòn

Hôm nay: Giám đốc nhà hàng Inter Nos – Italian & Grill Restaurant chia sẻ những bài học mà cô đã học được khi làm việc trong bếp nhà hàng.

Đọc thêm các bài viết:

– Cách chuyển tiền sang Trung Quốc qua ngân hàng dễ dàng nhanh gọn

– Cách đặt vị trí tủ nhựa trong phòng

– BBQ ngoài trời tại khách sạn Thái Bình

Trong sáu tháng qua, tôi đã dành cả ngày thứ bảy để làm việc trong bếp nhà hàng. Tôi là một người ưa thích người Pháp và các món ăn của họ, điều này khiến tôi về cơ bản là một người học việc bán thời gian. Đó là một nhà bếp rất đẹp, được phục vụ bởi các đầu bếp và máy chủ, những người giỏi về những gì họ làm và cũng là những người cực kỳ tuyệt vời. Được trang kiến ​​thức mà tôi gần như không biết gì, tôi vào bếp sẵn sàng tiếp thu mọi thứ tôi nhìn thấy và làm việc đến khi cánh tay tôi mỏi rụng rời.

Tôi đã học được nhiều điều khi làm việc trong bếp – như cách làm tỏi xào, và mẹo để hoàn thiện những món ăn nổi tiếng với đúng hương vị của nó – nhưng có 5 bài học thực sự đặc biệt với tôi. Tôi chuyển chúng cho bạn, với hy vọng rằng chúng có thể truyền cảm hứng cho bạn từ bỏ công việc hàng ngày (hoặc ít nhất là buổi sáng thứ bảy của bạn) để thử sức mình với cuộc sống bếp núc.

1. Làm việc gọn gàng, làm việc hiệu quả.

Vào ngày chính thức đầu tiên của tôi trong nhà bếp, tôi được giao nhiệm vụ làm bữa ăn sáng cho tất cả các nhân viên. Tôi đã có hai giờ để làm một bữa ăn cho bốn mươi người. Mười phút trước khi bữa sáng được lên kế hoạch để phục vụ, trứng của tôi không được nấu chín, hai đầu bếp đang giúp tôi hâm nóng bánh mỳ cho bữa sáng, và thực đơn của tôi còn một loạt các món ăn đang chờ để hoàn thiện. Tôi đang tập trung để giữ cho mồ hôi không chảy ra từ mũi vào món trứng tôi đang khuấy khi một trong những đầu bếp đến nơi làm việc của tôi, nhặt tất cả các thức ăn rơi vãi, lau sạch khu vực và đặt một cái thớt sạch sẽ, Tất cả chỉ trong khoảng 15 giây. “Làm việc sạch sẽ,” anh nói. “Bạn luôn phải làm việc sạch sẽ. Đó là cách bạn giữ ngăn nắp.”

 

Làm việc trong một nhà bếp chuyên nghiệp là một sự điều chỉnh bởi vì, không giống như làm việc trong nhà bếp gia đình của bạn, có rất nhiều người khác, cộng với dao sắc và chảo sôi nóng và yếu tố sức khỏe. Cách duy nhất để áp đặt một số trật tự cho sự hỗn loạn là làm việc sạch sẽ. Lau sạch nơi làm việc của bạn mỗi khi nó trở nên lộn xộn, giữ sạch sẽ. Đừng tập trung vào việc tái sử dụng các món ăn và thớt như bạn ở nhà – nó sẽ chỉ lãng phí thời gian. Bắt đầu lại, bắt đầu sạch sẽ, đảm bảo mọi thứ chỉ là như vậy. Đó là cách duy nhất để giữ một mức độ tỉnh táo.

2. Hãy cởi mở và học hỏi.

Nếu bạn đang làm việc trong bếp, hãy nhớ mang theo một cuốn sổ tay. Sau đó, khi bạn học được một mẹo mới thú vị, như làm thế nào để tránh tự cắt vào tay (đeo hai đôi găng tay) hoặc khi ai đó chỉ cho bạn công thức tuyệt vời nhất, ngon miệng cho mứt thịt xông khói, bạn có thể viết nó ra. Trong sự vội vã của một nhà bếp, bạn không thể nhớ ngay lập tức.

Và đừng quên đặt câu hỏi khi bạn có chúng. Nhìn chung, các đầu bếp rất sẵn lòng dạy bạn mọi thứ, miễn là bạn vui vẻ học hỏi và có vẻ thực sự thích thú với việc đó. Rốt cuộc, bạn tự nguyện dành những ngày cuối tuần của mình trong một nhà bếp ồn ào, không có cửa sổ để xử lý các vật nóng và dao sắc, chỉ vì bạn thực sự thích làm đồ ăn. Và điều đó được tính cho một cái gì đó.

3. Tự hào về công cụ của bạn – và công việc của bạn.

Các đầu bếp tôi gặp ở nhà hàng rất vui tính, bất kính và khó tính. Những điều tôi mong đợi. Điều làm tôi ngạc nhiên là cách họ thực sự quan tâm đến tất cả các khía cạnh của công việc của họ, từ cách nấm của họ được chuẩn bị cho đến chất lượng và bảo trì các công cụ của họ. Ví dụ, các đầu bếp có thể tiếp tục dùng dao trong nhiều giờ. Một vài người trong số họ đã dành thời gian cố gắng dạy tôi cách mài giũa những con dao thái thịt. Dao là những đứa trẻ giống như đầu bếp, và họ chăm sóc chúng theo đó. Nhưng họ cũng coi trọng các miếng cá, kẹp, thớt, v.v., làm sạch và nhét chúng một cách đáng yêu vào các vị trí có sẵn vào cuối mỗi ngày. Bảo trì các thiết bị nấu nướng hàng tháng như tủ cơm công nghiệp, lò nướng bánh mì …

4. Những điều nên làm.

Làm việc trong nhà bếp giống như một con cá mập: Tĩnh lặng là kẻ thù. Bạn phải luôn luôn di chuyển, làm việc, khuấy nhiều thức ăn cùng lúc trên bếp trong khi nhớ lấy món thịt xông khói ra khỏi lò. Bạn không đứng xung quanh, trừ khi bạn muốn được gọi bởi đầu bếp sous. Ngoài ra, đứng xung quanh không làm gì là nhàm chán; không ai trở thành đầu bếp vì tiền, họ làm điều đó vì sự hồi hộp, sáng tạo và năng lượng. Vì vậy, khi bạn ở trong trạng thái tạm lắng, hãy giúp đỡ – bắt đầu dọn dẹp tủ cấp đông công nghiệp, hỏi các đầu bếp khác nếu có bất kỳ nhiệm vụ nào cần làm, bắt đầu chuẩn bị thứ gì đó bạn sẽ cần vào ngày mai. Bởi vì bạn hoàn thành công việc của mình càng nhanh, bạn sẽ càng nhanh chóng có thời gian vui vẻ còn lại với các thành viên còn lại. Ngoài ra, mọi người sẽ chú ý đến công việc làm thêm mà bạn đang làm và bạn sẽ nhận được điểm cộng.

5. Không có lý do.

Bài học này có lẽ là bài học khó nhất tôi phải học. Một ngày nọ, tôi được giao nhiệm vụ chuẩn bị  một loại nước sốt morel, yêu cầu tôi cắt hẹ thành một hỗn hợp sệt, sau đó loại bỏ tất cả độ ẩm dư thừa. Tôi mất khoảng bốn giờ. Khi tôi gần kết thúc, một trong những đầu bếp đứng sau tôi và nói điều gì đó như “bạn  vẫn còn làm việc với nó à? “Tôi, hoàn toàn bối rối, hai bàn tay bị băng bó của tôi tiết lộ sự thiếu kinh nghiệm. Anh ta ngăn tôi lại và nói “Không có lý do. Đừng bào chữa. Chỉ cần nói ‘Xin lỗi, Đầu bếp, lần sau tôi sẽ làm tốt hơn.’ ”

Trong một nhà bếp nhà hàng, không có thời gian hoặc sử dụng cho lý do. Nếu bạn không hoàn thành nhiệm vụ của mình, hãy nói xin lỗi và làm việc nhanh hơn – hoặc yêu cầu giúp đỡ. Niềm tự hào có vị trí của nó, nhưng điều thực sự quan trọng là hoàn thành công việc và hoàn thành tốt công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *