Cấu tạo bình phun thuốc trừ sâu bằng điện và ưu điểm

Trong thời đại công nghệ hiện đại như hiện nay thì bình diệt sâu bọ bằng điện là công cụ không thể thiếu đối với mỗi người nông dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được cấu tạo bình phun thuốc trừ sâu bằng điện cũng như cách sử dụng tối ưu của chúng. Do đó, bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về sản phẩm.

Khái niệm ban đầu về bình phun thuốc trừ sâu bằng điện

Hay được còn gọi là bình xịt điện, bình phun thuốc trừ sâu bằng điện là một sản phẩm của nền khoa học kĩ thuật tiên tiến, là loại thiết bị dùng để phun thuốc diệt trừ sâu bọ sử dụng ắc quy kết hợp với mô tơ điện được gắn bên trong thân bình. Bằng những thao tác rất đơn giản người sử dụng có thể điều khiển chúng một cách hiệu quả và tiết kiệm sức lực nhất.

Cấu tạo bình phun thuốc trừ sâu bằng điện

Để hoạt động ổn định và lâu bền thì cấu tạo bình phun thuốc trừ sâu bằng điện được kết hợp bởi nhiều bộ phận khác nhau. Chúng liên kết chặt chẽ với nhau tạo nên tính thống nhất của sản phẩm.

Về cơ bản, cấu tạo bình xịt điện bao gồm:

 • Bình chứa thuốc:

Là bộ phận chính và quan trọng nhất của bình xịt điện. Thường được làm từ chất dẻo có sợi composite hay thép không gỉ để tránh bị ăn mòn bởi các chất hóa học. Mỗi loại sản phẩm sẽ có một bình với kiểu dáng và dung tích khác nhau. Thông thường bình mang vai có thể tích từ 8-20L vừa với sức người, còn những thùng chứa thuốc có thể tích lên đến 1000L.

 • Nguồn điện:

Là bộ phận tạo nên tính tự động trong cấu tạo bình xịt điện. Nguồn điện trong máy được tạo ra bởi sự kết hợp giữa ắc quy và mô tơ điện. Nhờ sự cấu tạo đơn giản này mà người sử dụng có thể dễ dàng thay thế và sửa chữa mỗi khi gặp sự cố.

 • Bộ phận tạo áp suất:

Gồm bơm và bộ phận điều hòa áp suất, giúp cho dòng chất lỏng hóa chất được đẩy lên và thoát ra ngoài. Bơm có thể được chia ra thành bơm không khí hoặc bơm nước.

 • Ống dẫn:

Thường được làm bằng cao su hoặc nhựa dẻo có sợi để tăng độ bền, có tác dụng dẫn thuốc trừ sâu từ bộ phận tạo áp suất đến vòi phun.

 • Vòi phun:

Được lắp ở đầu cuối của ống dẫn, vòi phun quyết định thuốc trừ sâu được phun ra ở dạng sương hay tia. Thông thường khi sử dụng người ta sẽ để ở dạng sương giúp phân bố đều lượng hóa chất tránh gây tổn hại trực tiếp lên cây trồng.

Cách sử dụng bình xịt điện

Sau khi đã nắm rõ cấu tạo bình phun thuốc trừ sâu bằng điện thì việc sử dụng sản phẩm là khá đơn giản.

Trước hết là cần phải nạp đầy ắc quy. Cắm ắc quy trực tiếp vào nguồn điện, khi đèn trên bình chuyển sang màu xanh tức là đã nạp đầy điện.

Tiếp đến là công đoạn pha thuốc trừ sâu. Cần pha thuốc đúng theo tỉ lệ đã được ghi sẵn trên bao bì và nên pha trực tiếp vào bình chứa thuốc để tránh bị chảy ra ngoài. Với lần đầu sử dụng thì nên cho nước vào bình chứa thuốc trước để kiểm tra xem có bị rò rỉ không. Sau khi cho thuốc vào cần đóng chặt nắp, chọn chế độ phun phù hợp.

Cuối cùng là gắn mô tơ với bình ắc quy, tức là nối ắc quy đã nạp đầy với phần bình chứa thuốc. Ấn nút khởi động là máy đã sẵn sàng để sử dụng.

Ưu điểm của bình xịt điện

Từ cấu tạo bình phun thuốc trừ sâu bằng điện ta có thể thấy rõ ưu điểm của sản phẩm là:

 • Việc sử dụng điện giúp tự động hóa máy móc, tiết kiệm tối đa công sức của người sử dụng, thay thế cho những phương pháp thủ công truyền thống.
 • Sản phẩm rất dễ sử dụng, những thao tác chuẩn bị cũng rất đơn giản giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng.
 • Cấu tạo bình xịt điện gồm nhiều bộ phận nên khi gặp sự cố thì thao tác sửa chữa cũng sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn.
 • Thiết kế nhỏ gọn, vừa sức giúp dễ dàng di chuyển trong lúc làm việc cũng như vận chuyển.
 • An toàn đối với người sử dụng khi không phải trực tiếp tiếp xúc với hóa chất.
 • Giá thành hợp lí, có nhiều kiểu dáng mẫu mã khác nhau trên thị trường hiện nay.

Xử lý những sự cố thường gặp của bình xịt điện

 • Động cơ điện ngừng hoạt động khi đang sử dụng: Bạn cần kiểm tra lại dây điện, công tắc điện hoặc bình ắc quy xem đã được sạc đầy hay chưa.
 • Áp suất phun bị giảm: Kiểm tra và làm sạch lưới lọc, điều chỉnh vít giữa đầu bơm, vệ sinh bộ hút xả của đầu bơm và nạp điện.
 • Rò rỉ nước khi bơm: Kiểm tra các khớp liên kết, thay ống nước hoặc thay zoăng.
 • Bơm chuyển động phát tiếng ồn: Thay vòng bi, vặn lại van bơm điện, kiểm tra lại bộ hút xả và mô tơ.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản và chi tiết của cấu tạo bình phun thuốc trừ sâu bằng điện cũng như hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Nếu có nhu cầu sử dụng mời bạn ghé thăm: vinafarm-thn.com để lựa chọn và tìm cho mình một sản phẩm bình xịt điện ưng ý nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *